પેટના દુઃખાવાના કારણો, લક્ષણો તથા ઘરેલુ ઉપાય

પેટના દુખાવાની સારવાર - કારણો, લક્ષણો અને ઘરેલું ઉપાય

તંદુરસ્ત શરીર જીવનમાં ભરપેટનું કામ કરે છે, જેમાં પેટ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે શરીરની મોટા ભાગની સમસ્યાઓ પેટ સાથે સંકળાયેલી છે, કારણ કે પેટ ખોરાકને સ્વીકારે છે અને ઉર્જાના પ્રવાહમાં ફાળો આપે છે. હંમેશાં જોવામાં આવ્યું છે કે ખોટું ખાવાને કારણે પેટમાં દુખાવો સહિત અનેક મુશ્કેલીઓ ઘેરાયેલી હોય છે. પેટમાં દુખાવો એ એક સામાન્ય સમસ્યા છે જે કોઈપણ સમયે થઈ શકે છે. કેટલાક કિસ્સાઓમાં આ સમસ્યા કેટલાક ગંભીર રોગના લક્ષણ તરીકે પણ આવી શકે છે. આ જ કારણ છે આ લેખમાં આપણે અને પેટમાં દુખાવો માટેના ઘરેલું ઉપાય જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. વાચકોએ નોંધવું જ જોઇએ કે લેખમાં સમાવિષ્ટ ઘરેલું ઉપચારો પેટમાં દુખાવોનો ઇલાજ નથી. આ ફક્ત આ સમસ્યાની અસરને અમુક અંશે ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.

પેટનો દુઃખાવો - કારણો તથા સારવાર


💕પેટના દુખાવાના કારણો - 

  • કબજિયાત અતિસાર
  • હ્રદયની તકલીફ
  • કિડનીમાં પથરી
  • એપેન્ડિક્સ
  • પેશાબની તકલીફ
  • ફૂડ પોઈઝનીંગ
  • આંતરડાના બળતરા
  • આંતરડાનું કેન્સર
  • પિત્તાશયમાં તકલીફ
  • આંતરડામાં રક્ત પરિભ્રમણનો અભાવ
  • સ્વાદુપિંડમાં બળતરા અથવા ચેપમાસિક ખેંચાણ

💕પેટમાં દુખાવાનાં લક્ષણો - પેટમાં દુખાવોનાં લક્ષણો

પેટનો દુખાવો એ કોઈ રોગ નથી, પરંતુ અન્ય રોગોનું લક્ષણ છે, જે આપણે પેટના દુખાવાના કારણોમાં ઉપર સૂચવ્યા છે. આ કારણોને લીધે, પેટના દુખાવાની સારવાર લેવી જરૂરી છે.

હવે જાણો પેટના દુખાવાના ઘરેલું ઉપાય શું છે.

💕પેટમાં દુખાવા માટે ઘરેલું ઉપાય

1. આદુ
સામગ્રી:

  • એક ચમચી બારીક છીણેલું આદુ
  • એક ચમચી ચા પાન
  • દોઢ કપ પાણી
  • એક ચમચી મધ
  • લીંબુના રસના 5-6 ટીપાં (વૈકલ્પિક)
પદ્ધતિ:
  • પાણી ગરમ કરવા રાખો.
  • હવે તેમાં આદુ નાખો અને પાણી ઉકળવા સુધી રાહ જુઓ.
  • હવે તેમાં ચાના પાન ઉમેરીને 2-3 વાર ઉકાળો.
  • હવે કપમાં રેડવું અને મધ ઉમેરો.
  • જો શક્ય હોય, તો તમે લીંબુનો રસ પણ ઉમેરી શકો છો.
  • હવે ધીરે ધીરે પીવો.
  • દિવસમાં 2-3 વખત આદુ ચા પીવામાં આવે છે.
ફાયદા: આદુનો ઉપયોગ હોઠના દુખાવાના ઘરેલુ ઉપાય તરીકે થઈ શકે છે. ખરેખર, આદુમાં એન્ટીએલર્સ હોય છે, જે પેટમાં દુખાવો લાવતા અલ્સરથી રાહત મેળવવા માટે મદદ કરી શકે છે. આ ઉપરાંત, આદુમાં એન્ટિટ્યુમર ગુણધર્મો પણ હોય છે, જે પેટની ગાંઠો (કોલોન કેન્સરનું કારણ) દૂર કરવામાં મદદ કરે છે અને તેનાથી પેટમાં દુખાવો પણ ઓછો થઈ શકે છે. આની સાથે આદુ પેટની સંબંધિત અન્ય સમસ્યાઓ જેવી કે ખેંચાણ, ગેસ, ડિસપેપ્સિયાથી પણ રાહત મેળવવા માટે મદદ કરી શકે છે .

2. હીંગ
સામગ્રી:

  • ચપટી હિંગ પાવડર
  • એક ગ્લાસ નવશેકું પાણી
  • ચપટી મીઠું
કેવી રીતે વાપરવું:
  • પાણીને નવશેકું બનાવો.
  • હવે તેમાં હિંગ અને મીઠું નાખો.
  • હવે ધીરે ધીરે પીવો.
  • આ પ્રક્રિયાને દિવસમાં 2-3 વખત પુનરાવર્તન કરો.
ફાયદા: પેટની સમસ્યાઓથી રાહત મેળવવા માટે પ્રાચીન કાળથી હીંગનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. તેમાં હાજર એન્ટિસ્પાસોડોડિક ગુણધર્મોને કારણે, તે પેટમાં દુખાવા માટેના ઘરેલું ઉપાય તરીકે ઉપયોગમાં લેવાય છે. વધારેમાં, તે ગેસની સમસ્યાથી થતા પેટના દુખાવામાં પણ રાહત આપી શકે છે.

3. વરિયાળી
સામગ્રી:

  • એક ચમચી વરિયાળીનાં દાણા
  • એક કપ પાણી
  • અડધો ચમચી મધ
કેવી રીતે વાપરવું:
  • પેટનો દુખાવો મટાડવા માટે, વરિયાળીને પાણીમાં નાખીને 10 મિનિટ સુધી ઉકાળો.
  • થોડી વાર ઠંડુ થવા માટે રાખો.
  • એક કપમાં પાણી કાઢો.
  • પાણીમાં અડધી ચમચી મધ સાથે પીવો.
  • દિવસમાં 1-2 વખત આ પ્રક્રિયા કરો.
કેટલું ફાયદાકારક છે: કેટલીકવાર પેટમાં દુખાવાની સમસ્યા અનિયમિત ખાવા-પીવાને કારણે પણ થઈ શકે છે, જે અપચાનું કારણ બને છે. આ સ્થિતિમાં, વરિયાળીનો ઉપયોગ અપચાની સમસ્યાથી રાહત મેળવવા માટે થઈ શકે છે. હા, વરિયાળી એવા ખોરાકમાં શામેલ છે જે પાચનની શક્તિને સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે આ ઉપરાંત, વરિયાળીમાં હાજર એનાથોલ (એક રાસાયણિક સંયોજન) માં એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ગુણ હોય છે, જે સુક્ષ્મજીવોને દૂર કરી શકે છે જે ઇરીટેબલ આંતરડા સિન્ડ્રોમનું કારણ બને છે અને પેટના સ્નાયુઓને આરામ કરે છે, જેનાથી પેટમાં દુખાવો થાય છે તેને આરામ આપી શકે છે.

4. જીરું
સામગ્રી:

  • પાંચ ગ્રામ જીરું
કેવી રીતે વાપરવું:
  • પેટનો દુખાવો મટે છે, જીરુંને તપેલી પર હળવાથી શેકી લો.
  • દિવસમાં બે-ત્રણ વખત ચાવવું અને તેનું સેવન કરવું.
ફાયદા: જીરુંનો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે મસાલા તરીકે થાય છે, પરંતુ તેની ઉપયોગીતા માત્ર મસાલા સુધી મર્યાદિત નથી. પેટની ઘણી સમસ્યાઓના નિવારણ માટે આ દવા તરીકે વપરાય છે. જીરુંનો અર્ક જેમ પેટમાં દુખાવો, ખેંચાણ, પેટનું ફૂલવું, ઉબકા, અને કબજિયાત માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે. જીરુંના આ ગુણધર્મોને કારણે, તેનો ઉપયોગ પેટના દુખાવાની સારવાર માટે થઈ શકે છે.

5. એપલ સરકો
સામગ્રી:

  • સફરજનનો સરકો એક ચમચી
  • એક કપ ગરમ પાણી
  • અડધો ચમચી મધ
કેવી રીતે વાપરવું:
  • એક કપ ગરમ પાણીમાં સફરજનનો સરકો અને મધ ઉમેરો.
  • હવે આ મિશ્રણને ધીરે ધીરે પીવો.
  • જો વધારે પડતી મુશ્કેલી હોય તો આ પ્રક્રિયાને બે વાર પુનરાવર્તિત કરો.
ફાયદા: ઇ. કોલાઈ અને સી. આલ્બિકન્સ જેવા બેક્ટેરિયા શરીરને નુકસાન પહોંચાડવા માટે કાર્ય કરી શકે છે. જેમ કે, તેઓ કેટલીક શારીરિક સમસ્યાઓ પેદા કરી શકે છે, જેમ કે પેશાબની નળીઓનો વિસ્તાર ચેપ (મૂત્રમાર્ગ ચેપ) અથવા પાચનની સમસ્યાઓ, જેનાથી પેટમાં દુખાવો થઈ શકે છે. આ કિસ્સામાં, સફરજનના સરકાનો ઉપયોગ પેટમાં દુખાવાની દવા તરીકે થઈ શકે છે. સફરજનના સરકામાં હાજર એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ગુણધર્મો આ બેક્ટેરિયાને દૂર કરી શકે છે અને પેટમાં દુખાવાની સમસ્યાને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે.

6. ચોખાનું પાણી
સામગ્રી:

  • એક કપ ચોખા
  • ચાર કપ પાણી
  • એક ચમચી મધ
કેવી રીતે વાપરવું:
  • ઉકળવા માટે પાણી મૂકો.
  • ઉકળતા પાણી પછી ચોખાને ધોઈ લો અને તેને વાસણમાં નાખો.
  • ચોખા નરમ થવા માટે રાહ જુઓ.
  • ચોખાના પાણી નરમ થતાંની સાથે ચાળવું અને તેને ઠંડુ થવા દો.
  • જ્યારે ઠંડુ થાય ત્યારે એક ચમચી મધ પાણીમાં મેળવી પીવો.
  • દરરોજ આ પ્રક્રિયાને બે વાર કરો.
ફાયદા: મોટેભાગે, પેટમાં દુખાવો અપચાને કારણે થાય છે, તેથી હળવા ખોરાક લેવાનું મહત્વપૂર્ણ છે. અપચાને કારણે પેટના દુખાવા માટે ચોખાના પાણીનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. તે ગેસ અને અપચાની સમસ્યાઓથી રાહત મેળવી શકે છે. તેનો ઉપયોગ બાળકોમાં પેટના દુખાવા માટેના ઘરેલું ઉપાય તરીકે થઈ શકે છે.

7. તુલસીનો છોડ
સામગ્રી:

  • તુલસીના સાતથી આઠ
કેવી રીતે વાપરવું:
  • એક કપ ગરમ પાણીમાં તુલસીના પાન પીવો.
  • આ સિવાય તુલસીના પાન પણ સેવન કરી શકાય છે.
ફાયદા: તુલસીનો છોડ ઔષધિઓમાં ઉચ્ચ સ્થાન ધરાવે છે. અલ્સરના કારણે પેટમાં દુખાવા માટે તુલસીનો ઉપયોગ ઘરેલું ઉપાય તરીકે કરી શકાય છે. તુલસીમાં એન્ટિલેલર અને અલ્સર હીલિંગ ગુણધર્મો છે. આ કારણોસર, તુલસીનો ઉપયોગ અલ્સર પર સકારાત્મક અસર હોવાનું કહી શકાય અને પેટના દુખાવામાં રાહત મળે છે.

💕પેટમાં દુખાવાની સારવાર - 

લેખમાં ઉપર જણાવ્યા મુજબ, પેટમાં દુખાવો વિવિધ કારણોસર થઈ શકે છે. આ કિસ્સામાં, પેટના દુખાવાની સારવાર પેટના દુખાવાનું કારણ શું છે તેના પર નિર્ભર છે. જો કે, એવી કેટલીક દવાઓ છે જેનો ઉપયોગ પેટના દુખાવાની સારવાર માટે સામાન્ય રીતે થઈ શકે છે.

નોંધ - ડોક્ટરની સલાહ લીધા વગર લેખમાં જણાવેલ પેટમાં દુખાવાની દવાનો ઉપયોગ કરશો નહીં.

પેટમાં દુખાવાની સારવારની જાણ કર્યા પછી, પેટનો દુખાવા દરમિયાન શું ખાવું તે લેખનો આગળનો ભાગ વાંચો.

💕પેટના દુખાવામાં શું ખાવું - પેટમાં દુખાવો દરમિયાન શું ખાવું

પેટના દુખાવા દરમિયાન નીચેના ખોરાકનો ઉપયોગ કરી શકાય છે:
  • ચોખા
  • કેળા
  • સુકા ટોસ્ટ
  • મરચું

💕પેટમાં દુખાવો દરમિયાન શું ટાળવું

પેટના દુખાવા દરમિયાન નીચેના ખોરાક ખાવાનું ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
  • સાઇટ્રસ ફળ
  • ચરબીવાળા ખોરાક
  • ફ્રાય અથવા ઓઇલી ફુડ્સ
  • ટામેટા
  • કેફીન
  • દારૂ
  • ઠંડા પીણાં
  • ડેરી ઉત્પાદનો

💕પેટમાં દુખાવો માટેની અન્ય ટીપ્સ - 

પેટમાં દુખાવો ટાળવા માટે, નીચે આપેલા મુદ્દાઓને પણ ધ્યાનમાં રાખો -
  • પુષ્કળ પાણી પીવું
  • આરામની સ્થિતિમાં થોડો સમય ખાઓ
  • દરરોજ વ્યાયામ કરો
  • ગેસનું કારણ બને છે તેવું ખાવાનું ટાળો
  • સંતુલિત અને ફાઇબરયુક્ત આહાર લો
  • શાકભાજી અને ફળો ખાદ્ય પદાર્થો
અમે આશા રાખીએ છીએ કે આ લેખ દ્વારા, તમે પેટમાં દુખાવાનું કારણ અને તેનાથી રાહત મેળવવાના વિવિધ રસ્તાઓ શીખ્યા છો. લેખમાં ઉલ્લેખિત પેટની પીડા માટેના ઘરેલું ઉપાય અસરકારક અને સસ્તા છે. મિત્રો, ધ્યાનમાં રાખો કે ઉપર જણાવેલા પગલા એ પેટના દુખાવાનો ઇલાજ નથી, પરંતુ આની મદદથી, પેટના દુખાવાથી થોડી રાહત મળી શકે છે. પેટમાં દુખાવો માટેના ઘરેલું ઉપચારની સાથે, ધ્યાનમાં રાખો કે ડોક્ટરની સલાહ લીધા પછી લેખમાં જણાવેલ ઉપાયો કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો

વધુ નવું વધુ જૂનું