જાણો આપણાં શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલ કેટલું હોવું જોઈએ ?

કોલેસ્ટ્રોલ કેટલું હોવું જોઈએ ?

જાણો સંપૂર્ણ માહિતી - કોલેસ્ટ્રોલ કેટલું હોવું જોઈએ ? , કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા ના ઉપાય તથા કોલેસ્ટ્રોલ ના પ્રકાર

વ્યસ્ત દિનચર્યાઓ અને ખરાબ ખોરાકને કારણે શરીર ઘણી સમસ્યાઓનો શિકાર બને છે. તે કોલેસ્ટરોલના સ્તરમાં પણ શામેલ છે. કોલેસ્ટરોલના સ્તરમાં વિક્ષેપ પડવાથી હૃદયરોગ અને બ્લડ પ્રેશર જેવી ઘણી સમસ્યાઓ પેદા થઈ શકે છે. આની જેમ, ડોકટરો કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવા માટે ઘણી પ્રકારની દવાઓ આપે છે, પરંતુ જો નિયમિતતામાં કેટલાક ફેરફાર કરવામાં આવે અને કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવા માટેના ઘરેલું ઉપાયનો ઉપયોગ કરવામાં આવે તો આ સમસ્યાથી બચી શકાય છે. આ લેખમાં આપણે કોલેસ્ટરોલ વિશે વિગતવાર સમજાવીશું. આ લેખમાં, અમે કોલેસ્ટ્રોલ વધારવાના લક્ષણો અને તેને ઘટાડવા માટે ઘરેલું ઉપાય વિશે માહિતી આપીશું.
 કોલેસ્ટ્રોલ

💕કોલેસ્ટરોલ એટલે શું? – 

લોકોના મનમાં વારંવાર પ્રશ્ન ઉદ્ભવે છે કે કોલેસ્ટ્રોલ એટલે શું? ખરેખર, શરીરના દરેક કોષોમાં મળેલા મીણ જેવા ચરબીયુક્ત પદાર્થોને કોલેસ્ટ્રોલ કહેવામાં આવે છે. તેને હાઇપરકોલેસ્ટેરોલિયા, હાયપરલિપિડેમિયા અને હાયપરલિપોપ્રોટીનેમિયા (હાયપરલિપોપ્રોટીનેમિયા) તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. કોલેસ્ટરોલ શરીરમાં હોર્મોન્સ, વિટામિન-ડી અને અન્ય પ્રકારના પદાર્થોના નિર્માણમાં મદદ કરે છે, જે ખોરાકને પચાવવામાં સરળ બનાવે છે. લોહીમાં કોલેસ્ટ્રોલનું પ્રમાણ વધુ હોવાને કારણે ધમની (ધમનીઓ) લગતા રોગોનું જોખમ વધે છે . 

તમે જાણો છો કે કોલેસ્ટરોલ શું છે. ચાલો હવે આપણે કોલેસ્ટરોલના પ્રકાર વિશે જાણીએ. 

💕કોલેસ્ટરોલનાં કારણો – 

ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલનું સૌથી સામાન્ય કારણ અવ્યવસ્થિત અને નબળી જીવનશૈલી છે. કોલેસ્ટરોલના વધારા ઉપરાંત, ઘણા કારણો હોઈ શકે છે, જેમાંથી કેટલાક નીચે મુજબ છે : 

  • નબળો આહાર: માંસ, તળેલા ખોરાક, ડેરી ઉત્પાદનો અને ચોકલેટ વગેરે જેવા ચરબીવાળા ખોરાકને વધુ ખાવું. ચરબીવાળા આ ખોરાક ખાવાથી એલડીએલ (ખરાબ) કોલેસ્ટરોલ વધી શકે છે. 
  • શારીરિક પ્રવૃત્તિનો અભાવ: શારીરિક પ્રવૃત્તિનો અભાવ , રોજિંદા જીવનશૈલીમાં યોગ અને કસરતનો અભાવ પણ કોલેસ્ટ્રોલ વધારે છે. 
  • ધૂમ્રપાન: ધૂમ્રપાન કરવાથી એચડીએલ (સારું) કોલેસ્ટરોલ ઓછું થાય છે અને એલડીએલ (હાનિકારક) કોલેસ્ટરોલ વધે છે. આ સમસ્યા ખાસ કરીને મહિલાઓમાં ધૂમ્રપાનને કારણે જોવા મળે છે. 
  • આનુવંશિક કારણો: આનુવંશિકતાને કારણે લોકોને પણ કોલેસ્ટરોલની સમસ્યા વધારે હોય છે. ફેમિઅલ હાયપરકોલેસ્ટેરોલિયા એ આનુવંશિક અને વારસાગત હાઈ કોલેસ્ટરોલનો એક પ્રકાર છે. 

ચાલો હવે કોલેસ્ટરોલનાં લક્ષણો પર એક નજર નાખો. 

💕કોલેસ્ટરોલ લક્ષણો – 

કોલેસ્ટરોલનું પ્રમાણ કેટલું છે, તે ફક્ત કોલેસ્ટરોલ પરીક્ષણ દ્વારા જ સ્પષ્ટ થઈ શકે છે, કારણ કે ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ કોઈ લક્ષણોનું કારણ નથી. જો કોઈને લાંબા સમય સુધી કોલેસ્ટરોલની સમસ્યા હોય છે, તો તેઓ હૃદયરોગનું જોખમ વધારે છે - જેમ કે કંઠમાળ (છાતીમાં દુખાવો), હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોક. કેટલાક કિસ્સાઓમાં, વ્યક્તિઓ સ્ટ્રોક અથવા હાર્ટ એટેક પછી જ ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલના સ્તર વિશે જાગૃત થાય છે. તેથી, લોકોને સમયાંતરે કોલેસ્ટરોલ પરીક્ષણ માટે રક્ત પરીક્ષણો લેવાની સલાહ આપવામાં આવે છે . 

કોલેસ્ટરોલનાં લક્ષણો જાણ્યા પછી અહીં આપણે જાણીશું કે શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલનું પ્રમાણ કેટલું હોવું જોઈએ. 

💕કોલેસ્ટરોલનું સ્તર શું હોવું જોઈએ? - કોલેસ્ટરોલનું સ્તર 

કોલેસ્ટરોલ વિશે આટલું જાણ્યા પછી, મનમાં એ બંધાઈ જાય છે કે કોલેસ્ટરોલ કેટલું હોવું જોઈએ? નીચે આપણે વય અને લિંગના આધારે કોલેસ્ટ્રોલના સ્વસ્થ સ્તરો વિશે વાત કરી રહ્યા છીએ. કોલેસ્ટેરોલનું પ્રમાણ કેટલું હોવું જોઈએ? કોલેસ્ટરોલ પરીક્ષણ દરમિયાન કોલેસ્ટેરોલ મિલિગ્રામ દીઠ ડેસિલીટર (મિલિગ્રામ / ડીએલ) માં માપવામાં આવે છે તે જાણતા પહેલા : 

ઉંમર
કુલ કોલેસ્ટરોલ
એલડીએલ
એચડીએલ
નોન-એચડીએલ
19 વર્ષ અને નીચે
170 મિલિગ્રામ / ડીએલથી ઓછું
100 મિલિગ્રામ / ડીએલથી ઓછી
45 મિલિગ્રામ / ડીએલથી વધુ
120 મિલિગ્રામ / ડીએલથી ઓછું
પુરુષો 20 અને તેથી વધુ ઉંમરના
125 થી 200 મિલિગ્રામ / ડીએલથી ઓછું
100 મિલિગ્રામ / ડીએલથી ઓછી
40 મિલિગ્રામ / ડીએલથી વધુ
130 મિલિગ્રામ / ડીએલથી ઓછું
19 વર્ષથી વધુ વયની સ્ત્રીઓ
125 થી 200 મિલિગ્રામ / ડીએલથી ઓછું
100 મિલિગ્રામ / ડીએલથી ઓછી
50 મિલિગ્રામ / ડીએલથી વધુ
130 મિલિગ્રામ / ડીએલથી ઓછું

કોલેસ્ટરોલ વિશેની તમામ માહિતી પછી, અમે તેનાથી બચવા માટે કેટલાક ઘરેલું ઉપાય જણાવી રહ્યા છીએ. 

💕કોલેસ્ટરોલ માટેના ઘરેલું ઉપાય - કોલેસ્ટરોલના ઘરેલું ઉપચાર 

કોલેસ્ટરોલની સારવાર ફક્ત ડોકટરોની દવાઓથી જ શક્ય છે, પરંતુ ઘરેલું ઉપાયોની મદદથી, કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડી શકાય છે અથવા નિયંત્રિત કરી શકાય છે. નીચે અમે તમને કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવાના ઘરેલુ ઉપાય વિશે જણાવી રહ્યા છીએ. 

1. નાળિયેર તેલ 
કોલેજરોલ ઓછું કરવા માટે નાળિયેર તેલનું સેવન ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તે સારા કોલેસ્ટરોલ એટલે કે એચડીએલને વધારવામાં મદદ કરી શકે છે . તેથી, એવું કહી શકાય કે નાળિયેર તેલ કોલેસ્ટરોલના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. તે રાંધતી વખતે અન્ય તેલની જગ્યાએ વાપરી શકાય છે. 

2. આમળા 
આમળાનું સેવન કરવાથી અનેક રોગોથી બચવા તેમજ કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ મળી શકે છે. આમળામાં વિટામિન-સી અને એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો છે. આ ઉપરાંત, આમળાના રસમાં હાયપોલિપિડેમિક ગુણ પણ છે. એનસીબીઆઈ (બાયોટેકનોલોજી માહિતી માટે રાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર) માં પ્રકાશિત એક સંશોધન અનુસાર, આમળાના આ તમામ ગુણધર્મો ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ અને કુલ કોલેસ્ટરોલને ઘટાડે છે. સારા કોલેસ્ટ્રોલ (એચડીએલ) વધારવામાં પણ મદદ કરી શકે છે . કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રિત કરવા માટે તેનો રસ અને પાવડર મેળવી શકાય છે. 

3. ડુંગળી 
ડુંગળીનો ઉપયોગ ખોરાકનો સ્વાદ વધારવા તેમજ કોલેસ્ટરોલ ઓછું કરવા માટે થઈ શકે છે. ડુંગળી એન્ટીઑકિસડન્ટ અને હાયપોલિપિડેમિક ગુણધર્મોમાં સમૃદ્ધ છે . આ ગુણધર્મો સારા કોલેસ્ટ્રોલની માત્રામાં વધારો કરીને ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવા અને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. લાલ રંગના ડુંગળીનું સેવન કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવા માટે પણ કરી શકાય છે . સૂકા ડુંગળીમાં હાયપોલિપિડેમિક અને એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો પણ હોય છે, જે કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે . ડુંગળીનો ઉપયોગ સલાડ તરીકે અથવા શાકભાજી બનાવતી વખતે થઈ શકે છે. 

4. નારંગીનો રસ 
આયુર્વેદમાં નારંગીનો રસ કોલેસ્ટરોલની સારવાર માટે દવા તરીકે વપરાય છે . ખરેખર, નારંગીમાં હાજર વિટામિન-સી અને ફોલેટમાં ભરપૂર એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણ હોય છે. આ સાથે, નારંગીનો રસ પણ હાયપોલિપિડેમિક ગુણધર્મોથી સંપન્ન છે. નારંગીમાં જોવા મળતા આ ગુણધર્મો અને ફ્લેવોનોઇડ્સ સંયોજન લોહીમાં હાજર ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું પ્રમાણ ઘટાડવામાં અને સારા કોલેસ્ટ્રોલ વધારવામાં મદદ કરી શકે છે . નાસ્તામાં નારંગીનો રસ વાપરી શકાય છે. કોલેસ્ટરોલને ટાળવા માટે આ એક સરસ વિકલ્પ હોઈ શકે છે. 

5. ધાણાજીરું 
ધાણાજીરું પાવડર ખોરાકનો સ્વાદ વધારવાની સાથે આરોગ્યની સંભાળ પણ રાખી શકે છે. તેમાં હાજર હાઈપોલિપિડેમિક, એન્ટિહિપોક્લેસ્ટરોલેમિક અને એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો લોહીમાં હાજર હાનિકારક કોલેસ્ટરોલને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. પ્રાણીઓના એક અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે ધાણાના અર્કનો ઉપયોગ કરવાથી કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મદદ મળી શકે છે . તેનો ઉપયોગ શાકભાજી અને સલાડમાં સ્વાદ વધારવા માટે થાય છે. 

6. માછલીનું તેલ 
માછલીના તેલનો ઉપયોગ દવા તરીકે થાય છે. માછલીના તેલમાં જોવા મળતા ઓમેગા -3 પોલિઅનસેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ્સ હાનિકારક કોલેસ્ટરોલ ઘટાડીને સારા કોલેસ્ટરોલને વધારે છે. તે કોલેસ્ટરોલની સારવારમાં પણ મદદ કરી શકે છે. ફિશ તેલનો ઉપયોગ ખોરાક બનાવવા માટે કરી શકાય છે. શક્ય છે કે કેટલાક લોકોને તેનો સ્વાદ ગમતો ન હોય, તેથી બજારમાં ઉપલબ્ધ તેની કેપ્સ્યુલ પણ પી શકાય. તેનો ઉપયોગ કરતા પહેલા ડોક્ટરનો સંપર્ક કરવો વધુ સારું છે. 

7. લસણ 
જોકે લસણનો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે શાકભાજી અથવા ચટણી તરીકે થાય છે, લસણના અર્કમાં શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો તેમજ કોલેસ્ટરોલ-ઘટાડતા ગુણધર્મો છે, જે કોલેસ્ટરોલ વધારવામાં ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. કુલ કોલેસ્ટરોલ અને ઓછી ઘનતાવાળા લિપોપ્રોટીન (હાનિકારક) કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઘટાડવામાં ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. માનવામાં આવે છે કે ગ્લુકોઝનો ઉપયોગ કોલેસ્ટરોલ દર્દીઓના વિકલ્પ તરીકે થાય છે. તેનો ઉપયોગ ચટણી બનાવવા માટે અથવા શાકભાજી બનાવતી વખતે કરી શકાય છે. 

8. લીંબુનો રસ 
પોષક તત્વોથી ભરપૂર લીંબુના રસમાં પણ કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું કરવાની ક્ષમતા હોય છે. લીંબુ જેવા સાઇટ્રસ ફળોમાં ફ્લેવોનોઇડ નામનું સંયોજન મળી આવે છે. આ ફ્લેવોનોઇડ્સ કોલેસ્ટરોલ અને ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. જો લીંબુનો રસ મધ અને નશામાં ભળી જાય તો તે શરીરનું વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. વજન ઘટાડીને કોલેસ્ટરોલને અમુક હદ સુધી નિયંત્રિત કરી શકાય છે. આ શક્ય છે કારણ કે લીંબુના રસમાં વિટામિન-સી અને એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો સાથે મધ છે . 

9. અળસી બીજ 
કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે ફ્લેક્સસીડ બીજનું સેવન કરી શકાય છે. ફ્લેક્સસીડ બીજમાં સારી માત્રામાં ફાઇબર મળી આવે છે. તેમાં હાજર ફાઇબર કુલ કોલેસ્ટરોલ અને એલડીએલ (હાનિકારક) કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. તેના પાવડરનો ઉપયોગ કોલેસ્ટરોલ ઓછું કરવા માટે થઈ શકે છે. ફ્લેક્સસીડ બીજમાંથી બનેલા પાવડરનો ઉપયોગ ડ્રેસિંગ માટે થઈ શકે છે. 

10. દ્રાક્ષનો રસ 
દ્રાક્ષના રસના સેવનથી કોલેસ્ટરોલ વધવાનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે. ખરેખર, તેમાં રેસીવેરાટ્રોલ, ફિનોલિક સિડ્સ, એન્થોસીયાન્સ અને ફ્લેવોનોઇડ્સ જેવા પોલિફેનોલ્સ સંયોજન છે. આ શરીરમાં એન્ટીઑકિસડન્ટોનું કામ કરે છે. તેથી, દ્રાક્ષનો રસ હાનિકારક કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે . તે બપોર અથવા સાંજે રસ તરીકે લઈ શકાય છે. શક્ય છે કે કેટલાક લોકો દ્રાક્ષના રસને અનુરૂપ ન હોય, તેથી આ રસ પીતા પહેલા ડાયેટિશિયનની સલાહ લેવી સલાહ આપવામાં આવે છે. 

11. દાડમનો રસ 
દાડમનો રસ કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રિત કરી શકે છે. તેમાં પોલિફેનોલિક, ટેનીન અને એન્થોસીયાનિન જેવા એન્ટીઑકિસડન્ટો છે. આ સારા (એચડીએલ) કોલેસ્ટરોલનું સ્તર વધારવામાં અને હાનિકારક એટલે કે એલડીએલ કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે . તમે દાડમનો રસ સીધો અથવા અન્ય રસમાં ભેળવી શકો છો. 

12. દહીં 
દહીંમાં લેક્ટોબેસિલસ એસિડોફિલસ અને બિફિડોબેક્ટેરિયમ લેક્ટીસના ઘટકો શામેલ છે. આ બંને ઘટકો રક્તમાં હાનિકારક કોલેસ્ટ્રોલ હાજર ઘટાડવા માટે લાભદાયી ગણવામાં આવે છે. તેથી, દહીંનો ઉપયોગ કોલેસ્ટરોલની સારવારમાં પણ થઈ શકે છે. તમે દિવસભર દહીંનો બાઉલ ખાઈ શકો છો. 

13. વિટામિન્સ 
ઉપર જણાવેલ ઘટકો સિવાય વિટામિન્સ પણ કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રિત કરવામાં ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ખરેખર, વિટામિન-બીની માત્રા શરીરમાં હાજર કોલેસ્ટરોલ અને ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડ લિપિડ સ્તરોને સંતુલિત કરવામાં મદદરૂપ સાબિત થઈ છે. 

વિટામિન-બી એટલે કે નિઆસિનમાં એન્ટી-એથરોસ્ક્લેરોટિક ગુણધર્મો છે. આ મિલકતને ઉચ્ચ ઘનતાવાળા લિપોપ્રોટીન (એચડીએલ) વધારવામાં ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ઉપરાંત, આ કિસ્સામાં વિટામિન-ઇ પણ આવશ્યક માનવામાં આવ્યું છે. તે તકતીને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે જે કોલેસ્ટરોલ દ્વારા થતી ધમની (ધમની) માં સંચિત થાય છે અને કોલેસ્ટરોલ દ્વારા થતી ધમની રોગોની સારવારમાં. ધ્યાનમાં રાખો કે ડોક્ટરની સલાહ વિના વિટામિન કે સપ્લિમેન્ટ્સ ન લો. 

નોંધ: લેખમાં ઉપર જણાવેલા કેટલાક સંશોધન મનુષ્ય અને કેટલાક પ્રાણીઓ ઉપર કરવામાં આવ્યા છે. 

કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવાના ઘરેલું ઉપાયો જાણ્યા પછી, અમે અહીં તેનાથી બચવા માટે જરૂરી આહાર વિશે જણાવી રહ્યા છીએ. 

💕કોલેસ્ટરોલમાં શું ખાવું અને શું ન ખાવું 

બંને કેસોમાં, કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રણમાં રાખવું કે વધતા કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવું, આહાર મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેથી, નીચે આપણે કોલેસ્ટરોલને શું ખાવું અને શું ન લેવું તે વિગતવાર સમજાવી રહ્યા છે . 
  • ફાઇબરયુક્ત આહાર લો: દ્રાવ્ય ફાઇબરયુક્ત ખોરાકનું સેવન કરવાથી કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું થઈ શકે છે. આ કોલેસ્ટરોલને શોષી લેતા અટકાવે છે. ફાઈબરથી સમૃદ્ધ આખા અનાજ, ઓટમીલ અને ઓટ કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. આ સિવાય ફળોમાં સફરજન, કેળા, નારંગી, નાશપતીનો અને સૂકા પ્લમના સેવનથી કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધતા રોકે છે. કઠોળ, દાળ, ચણા, કાળા વટાણા અને લીમા દાળો પણ કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. 
  • શાકભાજી અને ફળો ખાઓ: ફળોની સાથે શાકભાજી પણ કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. આ શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડતા સંયોજનને વધારવામાં મદદ કરે છે. ખરેખર, તેમાં સ્ટેનોલ અથવા સ્ટીરોલ સંયોજનો હોય છે, જે શરીરમાં દ્રાવ્ય તંતુઓની જેમ કાર્ય કરે છે. 
  • ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સવાળા ખોરાક લો: ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ હાનિકારક (એલડીએલ) કોલેસ્ટરોલના નીચલા સ્તરની તેમજ સારા (એચડીએલ) કોલેસ્ટરોલનું સ્તર વધારવામાં મદદ કરી શકે છે. ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ્સ માટે માછલીનું તેલ, ફ્લેક્સસીડ તેલ, અખરોટ, સોયા તેલ, સોયાબીન સારા સ્રોત હોઈ શકે છે . 
  • કોલેસ્ટરોલ વધારનારા ખોરાકને ટાળો: કોલેસ્ટરોલનું સ્તર એક દિવસમાં 200 મિલિગ્રામથી ઓછું હોવું જોઈએ. પણ અમે લેખની શરૂઆતમાં સ્તર વિશે સમજાવ્યું છે. માંસમાં કોલેસ્ટરોલ વધુ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. આ ઉપરાંત, ઇંડા જરદી, લોબસ્ટર અને ડેરી ઉત્પાદનોમાં કોલેસ્ટ્રોલ વધારે હોઈ શકે છે. તેથી, તેઓ મર્યાદિત માત્રામાં પીવા જોઈએ. 
  • આલ્કોહોલનું સેવન ન કરો : આલ્કોહોલનું સેવન કરવાથી શરીરમાં વધારે કેલરી વધી શકે છે. આને કારણે વજન વધતું જાય છે અને વજન વધતાં એલડીએલનું સ્તર પણ વધવા લાગે છે. ઉપરાંત, વધતું વજન સારા (એચડીએલ) કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઘટાડી શકે છે. આલ્કોહોલનું સેવન કરવાથી કોલેસ્ટ્રોલનું જોખમ તેમજ હૃદય સંબંધિત રોગોમાં વધારો થઈ શકે છે. 
  • મીઠાની માત્રાને મર્યાદિત કરો: મીઠાનો અર્થ સોડિયમની માત્રાને મર્યાદિત કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. દિવસમાં 2,300 મિલિગ્રામ (લગભગ 1 ચમચી મીઠું) ખાશો નહીં. મીઠું મર્યાદિત રાખવાથી કોલેસ્ટરોલ ઓછું થશે નહીં, પરંતુ તે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડીને હૃદયરોગના જોખમને ઘટાડી શકે છે. 
ચાલો વધતા કોલેસ્ટ્રોલની સમસ્યાથી બચવા માટે કેટલીક ટીપ્સ પણ જાણીએ. 

💕કોલેસ્ટરોલ માટે નિવારણ ટિપ્સ 

કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે નીચેની ટીપ્સ લઈ શકાય છે . 
  • વજનને નિયંત્રણમાં રાખો: કોલેસ્ટરોલની સમસ્યાને ટાળવા માટે વધતા વજનને નિયંત્રણમાં રાખવું મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે કોલેસ્ટેરોલ વધવાના લક્ષણોમાં મેદસ્વીપણું એક હોઈ શકે છે. આને અવગણવા માટે, વધારાની ચરબીવાળા ખોરાકનું સેવન મર્યાદિત હોવું જોઈએ. 
  • વ્યાયામ અને યોગા: યોગ અને કસરતની સાથે રોજિંદા જીવનમાં શારીરિક પ્રવૃત્તિઓ પર પણ ધ્યાન આપવું જરૂરી છે. આ માત્ર જાડાપણું ઘટાડશે નહીં, પરંતુ કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રિત કરવામાં તેમજ તેનાથી સંબંધિત સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં મદદ કરશે. 
  • ધૂમ્રપાનથી દૂર રહો: ધૂમ્રપાન કરવાથી તંદુરસ્ત લોહીના કોષોને નુકસાન થાય છે. તે વધતા કોલેસ્ટ્રોલનું કારણ પણ હોઈ શકે છે. તેથી, કોલેસ્ટરોલ અને તેનાથી સંબંધિત સમસ્યાઓથી બચવા માટે, ધૂમ્રપાન ટાળવાનો પ્રયાસ કરો. 
  • કોલેસ્ટરોલ પરીક્ષણ: શરીરમાં કોલેસ્ટરોલનું સ્તર કેટલું છે તે જાણવા, સમય સમય પર કોલેસ્ટરોલ પરીક્ષણ કરાવવું પણ જરૂરી છે. 
કોલેસ્ટરોલના આ લેખમાં, અમે કહ્યું છે કે આ કોઈ સમસ્યા નથી, પરંતુ એક એવી સ્થિતિ છે જેના કારણે અન્ય રોગો થઈ શકે છે. તેથી, લેખમાં આપેલા ઘરેલું ઉપચારનો ઉપયોગ કરીને કોલેસ્ટરોલ ઘટાડો કરી શકાય છે. અહીં અમે તે સ્પષ્ટ કરીએ છીએ કે વધતા કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરવા માટે ફક્ત ઘરેલું ઉપાય પર આધાર રાખવો યોગ્ય નથી. તબીબી પરામર્શ પણ ગંભીર સ્થિતિમાં જરૂરી છે.

ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો

વધુ નવું વધુ જૂનું